Đất trồng cây lâu năm

Đất trồng cây lâu năm là gì? Loại đất này có được chuyển nhượng, xây nhà không? Những vấn đề xoay quanh về loại đất này sẽ được tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Đất trồng lâu năm là gì?

Đất trồng lâu năm hay viết tắt là CLN theo cách phân biệt đất được quy định tại 13 Luật đất đai có hiệu dụng ban hành thì đất trồng lâu năm thuộc loại đất nông nghiệp, được nhà nước giao cho hộ cá nhân, hộ gia đình, tổ chức trồng các cây lâu năm để sản xuất, kinh doanh trong một thời hạn nhất định. Đây là loại đất mang lại nhiều lợi ích cho nền kinh tế, đời sống và môi trường.

Đất trồng cây lâu năm là gì?
Đất trồng cây lâu năm là gì? Loại đất này có được chuyển nhượng, xây nhà không?

Đất trồng lâu năm thường chia thành những loại đất điển hình sau:

  • Cây công nghiệp lâu năm: Là những cây mà sản phẩm của chúng là nguyên liệu cho ngành sản xuất công nghiệp như cây chè, cà phê, cacao, cao su, điều, hồ tiêu,…
  • Cây ăn quả lâu năm: Là những loại cây mà sản phẩm của cây là hoa quả tươi hoặc dùng để chế biến như bưởi, mận, đào, chôm chôm, sầu riêng,…
  • Cây dược liệu lâu năm: Là những cây mà sản phẩm của chúng dùng làm dược liệu như hồi, quế, đỗ trọng, sâm,…
  • Các loại cây lâu năm khác: Bao gồm các loại cây để lấy gỗ, cây làm bóng mát, và cây tạo quang cảnh như cây xoan, bạch đàn, keo, lộc vừng,… Đối với loại đất trồng lâu năm khác này bao gồm trồng hỗn hợp nhiều loại cây lâu năm khác nhau hoặc xen lẫn cây lâu năm với cây hàng năm

Bài viết liên quan:

Đất trồng cây lâu năm có được xây nhà không?

Theo đúng quy định của nhà nước, việc xây dựng nhà ở trên loại đất này là không được phép. Người sử dụng chỉ được phép trồng cây mà thôi. Nếu cố tình xây dựng thì theo quy định sẽ bị phạt hành chính, công trình đã xây dựng sẽ bị cưỡng chế, yêu cầu phá dỡ

Đất trồng cây lâu năm lên thổ cư được không?

Hiện tại, người đang sử dụng loại đất này sẽ phải tuân thủ theo những nguyên tắc sau đây:

  • Thực hiện sử dụng theo đúng quy hoạch, đúng kế hoạch sử dụng cũng như mục đích sử dụng.
  • Sử dụng đất tiết kiệm, mang lại hiệu quả.
  • Người sử dụng đất tuân thủ đầy đủ yêu cầu của nhà nước.
  • Thông thường, đất trồng cây lâu năm chỉ được phép sử dụng trong trồng các loại cây lâu năm kể trên.

Trong trường hợp muốn xây dựng nhà kiên cố để ở lâu dài, mọi người sẽ phải tiến hành chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Khi đó, thủ tục cần thực hiện là chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư. Hiện tại, việc này đã được nhà nước cho phép. Tuy nhiên, nó cần tuân thủ theo những quy định hiện hành của nhà nước cũng như chính sách quy hoạch, thay đổi sử dụng đất ở từng thời điểm. Chính vì vậy, mọi người cần chú ý đến thông tin quy hoạch cũng như chính sách sử dụng đất của địa phương. Từ đó, dễ dàng chuyển đổi quyền sử dụng đất.

Thời hạn sử dụng là bao lâu?

Theo điều 126 Luật Đất đai ban hành năm 2013, Công nhận quyền sử dụng đất trồng cây lâu năm của cá nhân hay hộ gia đình là 50 năm. Khi thời hạn sử dụng này kết thúc, nếu có nhu cầu thì gia đình/cá nhân vẫn được sử dụng đất tiếp tục với thời hạn là 50 năm nữa. Khi đó, mọi người sẽ cần làm thủ tục gia hạn thời gian sử dụng đất.

Trong trường hợp đất trồng cây lâu năm hết hạn sử dụng, gia đình cần nhanh chóng liên hệ với cơ quan quản lý địa phương. Nếu không thực hiện đầy đủ thủ tục, đất sẽ được thu hồi theo đúng những quy định của Pháp luật.

Có được chuyển nhượng không?

Việc chuyển nhượng đất là được phép.  Nhìn chung, loại đất này hoàn toàn có thể được mua bán, chuyển nhượng một cách hợp pháp. Tuy nhiên, quy trình này cần được thực hiện nghiêm ngặt. Từ đó, hạn chế tối đa những rủi ro có thể xảy ra. Đây thực sự là điều đáng chú ý mà bạn không nên vướng vào sai lầm khi có ý định mua bán đất.

Có nên đầu tư vào loại đất này hay không?

Hiện tại, rất nhiều người có ý định đầu tư vào loại bất động sản này. Không chỉ với mong muốn mua bán, chuyển nhượng hay trồng cây, mọi người còn mong muốn có thể xây nhà trên đất trồng cây lâu năm. Đây là một lựa chọn tốt khi bất động sản đang tăng trưởng nhanh ở thời điểm này. Nếu khéo lựa chọn thời điểm, mọi người có thể thu được lợi nhuận lớn từ bất động sản.

Nếu bạn chọn đúng thời điểm, việc đó thực sự rất khả thi. Trong trường hợp không may mắn có được lợi nhuận như mình mong muốn, nguy cơ bị lỗ cũng rất thấp. Chính vì vậy, bạn hoàn toàn có thể an tâm khi đầu tư, mua bán bất động sản.